5 เทคนิค เรียนออนไลน์อย่างไรให้รู้เรื่อง

RSS
5 เทคนิค เรียนออนไลน์อย่างไรให้รู้เรื่อง

 

 

5 เทคนิค เรียนออนไลน์อย่างไรให้รู้เรื่อง

 

         ช่วงที่สถานการณ์ Covid-19 ยังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้เกิดนโยบายการเรียนออนไลน์ขึ้นมา ซึ่งหารู้ไม่ว่าการเรียนออนไลน์นั้นทำให้แรงจูงใจในการเรียนลดลง หรืออาจเรียนไม่ได้ประสิทธิภาพเนื่องจากเกิดปัจจัยรบกวนจากรอบข้าง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาดูเทคนิคการเรียนออนไลน์อย่างไรให้เกรดอัพขึ้น ถึงแม้เราจะนั่งเรียนอยู่ที่บ้านก็ตาม

 

1 อ่านล่วงหน้า ถ้าไม่เข้าใจเรื่องไหน ให้เรียนนำไปก่อนที่อาจารย์สอน จะช่วยให้เราจับจุดได้ถูกว่าจุดไหนที่เราไม่เข้าใจ พอไปเรียนในห้องกับอาจารย์เราจะได้เข้าใจและเห็นภาพรวมมากขึ้น และถ้าสงสัยตรงไหนก็สามารถถามอาจารย์ได้ทันที

 

2 มีสมาธิในเวลาเรียน จดเนื้อหาที่อาจารย์สอนมาให้ได้มากที่สุด เทคนิคนี้จะช่วยให้เราทำสรุปอ่านสอบได้ง่ายขึ้น หรือถ้าเราลืม เราสามารถกลับมาอ่านเนื้อหาที่เราจดไว้ตอนอาจารย์สอนได้ ถ้าหากเราไม่จดอะไรเลย พอถึงเวลาต้องอ่านสอบเราอาจจะพลาดเนื้อหาสำคัญไปได้ เพราะส่วนใหญ่สไลด์มักจะมีแค่หัวข้อกับเนื้อหาเล็ก ๆ เราจึงจำเป็นต้องจดเพิ่มเข้าไป เพื่อตอนอ่านหนังสือสอบจะได้ง่ายต่อการจำมากขึ้น

 

3 เรียนเสร็จ ทำสรุปทันที เพราะเราจะยังจำเนื้อหาที่เรียนวันนั้นได้ แถมยังเป็นการทบทวนบทเรียนไปในตัวด้วย อย่าทิ้งเวลาไว้นานแล้วค่อยมาสรุป เพราะเนื้อหามันเยอะ พอเราอ่านและทำสรุปไปด้วยเยอะ ๆ สมองเราจะล้า ทำให้อ่านต่อไปก็ไม่เข้าหัว

 

4 สร้างบรรยากาศในห้องให้น่าเรียน หามุมเงียบ ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงแดดจากธรรมชาติส่องเข้าถึง จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้น ถ้าเรานั่งอยู่ในห้องมืด ๆ เราจะยิ่งรู้สึกหมดไฟและอยากจะนอนตลอดเวลา หรือลองจุดเทียนหอม, เครื่องหอมกลิ่นที่เราชอบ จะช่วยให้ผ่อนคลายไม่เครียด แยกโซนให้ชัดเจนตรงไหนใช้นั่งเรียน ตรงไหนใช้พักผ่อน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะเครียดจากสภาพแวดล้อม

 

5 ฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ ยิ่งทำโจทย์เยอะมากเท่าไหร่ เราจะเห็นความหลากหลายของโจทย์มากขึ้น ถ้าเราฝึกทำโจทย์น้อย เวลาไปเจอข้อสอบเราจะไม่เข้าใจว่าสิ่งนี้เป็นมายังไง ทั้งที่จริง ๆ แล้วอาจารย์ก็แค่พลิกแพลงข้อสอบเฉย ๆ

  • Parida Ouamsaoad