5 วิธีลดความเครียดจากการเรียนออนไลน์

RSS
5 วิธีลดความเครียดจากการเรียนออนไลน์

 

1 พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนไม่พอเป็นศัตรูตัวร้ายกับร่างกาย เพราะถ้าเรามีงานเยอะ เวลานอนเราจะน้อยลง พอนอนไม่พอสะสมหลาย วันร่างกายจะเริ่มทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้สมองล้า ไม่สดใส ไม่พร้อมรับอะไรใหม่ ดังนั้นควรนอนวันละ 6-8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

 

2 ออกกำลังกาย

สำหรับใครที่ไม่เคยออกกำลังกายเลยจะรู้สึกเครียดกว่าเดิมเมื่อได้ยินคำว่าออกกำลังกาย แต่จริง แล้วการออกกำลังกายนั้นช่วยลดความเครียดได้ดีมาก ถ้ายิ่งออกกำลังกายทุกวันอย่างสม่ำเสมอจะยิ่งดีและเห็นผลได้ชัดเจน

 

3 ฟังเพลง / ดูหนังที่ชอบ

การได้พาตัวเองออกจากโลกความเป็นจริง แล้วเข้าไปอยู่ในโลกของเสียงเพลงหรือหนังสักเรื่องก็ทำให้เราผ่อนคลายไปได้ไม่น้อย ดนตรีสามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย, รู้สึกสงบ แล้วแต่ว่าเราจะเลือกฟังแนวเพลงแบบไหน เลือกที่เราชอบจะดีที่สุด

 

4 นั่งสมาธิ

เมื่อรู้สึกเครียดให้ลองนั่งสมาธิดูสัก 10-15 นาที ฝึกหายใจ ลองกำหนดหายใจเข้า-ออก เอาจิตไปโฟกัสที่ปลายจมูกก็จะทำให้เราลืมเรื่องเครียด ไปได้ประมาณนึง แนะนำให้ฝึกนั่งทุก ๆ เช้า จะช่วยให้สมองโล่ง และมีสมาธิทำงานมากขึ้นด้วย

 

5 จัดตารางเวลา

เริ่มจากการสร้างตารางงานทั้งหมดที่มี เรียงลำดับความสำคัญของงานที่ได้รับมอบหมาย แล้วจะสามารถมองเห็นช่วงเวลาพักผ่อนแทรกเข้าไปให้เราได้พักผ่อนร่างกายและสมองบ้าง ควรเลือกทำงานที่มีความยากหรือต้องใช้ความคิดมากที่สุดก่อน เพราะงานที่ยากจะมีความซับซ้อน ถ้าทำเสร็จไวก็จะรู้สึกโล่งใจ คลายความเครียดไปได้สบาย ๆ และระหว่างการทำงานควรแบ่งเวลาพักไว้ด้วยสักประมาณ 10-15 นาที เพื่อสมองจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป

โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป

  • Parida Ouamsaoad