วิธีป้องกัน COVID-19 ทำตามได้ง่ายๆ
วิธีป้องกัน COVID-19 ในสถานการณ์ต่าง ๆ
ในสถานการณ์ตอนนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีหลายประเทศ ที่เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่างๆ กันออกมาบ้างแล้ว เมื่อมีการออกนอกบ้านมากขึ้น วิธีป้องกัน COVID-19 หลักๆ เลย คือการล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัย แต่ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ หรือในสถานที่ที่แตกต่างกัน เราควรจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง บทความนี้จึงได้นำเสนอวิธีการป้องกัน COVID-19 มาแนะนำโดยแบ่งเป็น 4 สถานการณ์หลักๆ ดังนี้
วิธีป้องกัน COVID-19 ก่อนออกจากบ้าน
-
เตรียมหน้ากากอนามัย หรือจะใช้เป็นหน้ากากผ้าก็ได้ เลือกที่ใส่แล้วกระชับใบหน้าอย่างลงตัว ครอบทั้งปากและจมูก
-
มีเจลแอลกอฮอล์ และสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้ตลอดเวลา
-
อย่าลืมพกกระดาษทิชชู่ติดตัว เผื่อใช้เวลาปิดปากเวลาไอ จาม หรือใช้จับเมื่อต้องสัมผัสพื้นผิวต่างๆ ที่เราไม่แน่ใจว่าจะมีเชื้อโรคอยู่หรือไม่
-
การใช้ยานพาหนะโดยรถส่วนตัว จะปลอดภัยที่สุด
วิธีป้องกัน COVID-19 เมื่ออยู่ในที่สาธารณะหรือขณะเดินทาง
-
สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา และไม่สัมผัสพื้นผิวด้านหน้าของหน้ากากอนามัย เพราะอาจจะมีเชื้อโรคติดอยู่
-
หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของให้ได้มากที่สุด หรือหากเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้ฉีดแอลกอฮอล์ก่อนสัมผัส หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง หลังสัมผัสสิ่งของนั้นๆ โดยเฉพาะลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ มือจับประตู ราวบันได หรือราวจับของพาหนะที่ใช้เดินทาง
-
เว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง 1–2 เมตร
-
ตั้งสติยับยั้งตัวเอง ไม่ให้ยกมือขึ้นสัมผัสใบหน้า ดวงตา จมูก ปาก ระหว่างโดยสารบนรถสาธารณะ
-
ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังจับธนบัตร เหรียญ หรือบัตรโดยสารในการเดินทาง
-
ล้างมือทันที หลังลงจากรถโดยสาร และหลังจากถึงจุดหมายปลายทาง
-
หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ระหว่างการเดินทาง
วิธีป้องกัน COVID-19 เมื่ออยู่ที่ทำงาน
-
ทำความสะอาดโต๊ะทำงาน เช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวโต๊ะทำงาน แป้นพิมพ์ เมาส์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และวัตถุสิ่งของอื่นๆ ที่ต้องสัมผัส และต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ
-
ล้างมือบ่อยๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนการล้างมือบ่อยๆ ก็ถือว่าเป็นการป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เราควรล้างมือหลังจากรับประทานอาหาร จับที่จับประตู หรือราวบันได ควรล้างมือให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้
-
พกเจลแอลกอฮอล์ ติวตัวตลอดเวลา ในบางครั้งที่เรามีงานสำคัญ เช่น การประชุม การออกไปล้างมือด้วยสบู่ในห้องน้ำ อาจจะไม่สะดวกนัก จึงอาจจะใช้เป็นเจลแอลกอฮอล์แทนการล้างมือด้วยสบู่
-
งดการทักทายด้วยวิธีจับมือ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพที่ไม่จำเป็น
-
งดทานอาหาร ควรนั่งทานอาหารห่างกันอย่างน้อย 1–2 เมตร และไม่ใช้ภาชนะร่วมกันอย่างเด็ดขาด
วิธีป้องกัน COVID-19 เมื่อกลับถึงบ้าน
-
ล้างมือก่อนเข้าบ้านด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำกับสบู่ และถอดหน้ากากอนามัยอย่างระมัดระวัง พร้อมกับม้วนทิ้งลงถุงอย่างถูกวิธี สำหรับหน้ากากผ้าให้ซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย
-
อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
-
ทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ ที่นำติดตัวออกไปด้วย เช่น กระเป๋า รองเท้า กุญแจ ก่อนเก็บเข้าที่ เนื่องจากเชื้อโรคอาจเกาะอยู่บนพื้นผิวของสิ่งของต่างๆ ได้
-
ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ด้วยแอลกอฮอล์ก่อนที่จะใช้งาน
วิธีป้องกัน COVID-19 ตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน”
ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในชีวิตมนุษย์ ก็คืออาหาร แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ เราไม่อาจรู้เลยว่าอาหารที่เรากินเข้าไป จะมีเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสปะปนอยู่หรือไม่ ดังนั้นวิธีป้องกัน COVID-19 ตามหลัก“ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน” ก็นับว่าเป็นวิธีทีน่าสนใจที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้
กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้ประชาชน หันมาใช้ช้อนกลางส่วนตัว ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เพราะการใช้ช้อนกลางร่วมกัน นอกจากจะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้แล้ว อาจกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ COVID-19 เสียเอง เพราะการเปลี่ยนมือกันจับช้อนคันเดิมวนไปวนมา อาจจะทำให้ช้อนกลางคันนั้น มีความเสี่ยงไม่ต่างการจับราวบันไดในที่สาธารณะเลยทีเดียว หรือถ้าหากการใช้ช้อนกลางส่วนตัว เป็นเรื่องยุ่งยาก อาจจะใช้วิธีการแยกตักกับข้าวให้เสร็จเป็นจานๆ เหมือนกับการกินข้าวราดแกง ซึ่งวิธีนี้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นกัน
อาหารที่มีคุณสมบัติต้านโควิด-19
เมื่อเราปฏิบัติตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน” แล้ว ปัจจัยที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง ก็คือการเลือกสรรวัตถุดิบ เพื่อนำมาปรุงอาหาร อย่างที่เราทราบกันดีว่า คนส่วนใหญ่หันมาทำอาหารกินเองที่บ้าน แต่จะดีกว่าไหม ถ้าอาหารมื้อที่เราทำ จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบ ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ซึ่งวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส จะประกอบไปด้วยผัก สมุนไพร 3 กลุ่ม ดังนี้
กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน กลุ่มที่มีวิตามินซีสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มที่มีสารสำคัญป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19
ผักคาวตอง ดอกขี้เหล็ก ผักคาวตอง
เห็ดหอม ยอดสะเดา กะเพรา
เห็ดหลินจือ มะระขี้นก หอมแดง
เห็ดออรินจิ คะน้า หอมหัวใหญ่
สมอไทย ลูกหม่อน แอปเปิล
มะขามป้อม ผักผลไม้หลากสี เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า
สรุป
การปฏิบัติตัว ตามวิธีการป้องกัน COVID-19 อาจจะไม่ได้ป้องกันได้ 100% สำหรับบุคคลที่ต้องออกนอกบ้านบ่อยๆ แต่ถ้าเราไม่พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง พื้นที่แออัด หรือสถานที่ที่คนพลุกพล่าน รับรองได้ว่าวิธีการเหล่านี้ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ได้อย่างแน่นอน
บรรณานุกรม
-
โรงพยาบาลเพชรเวช. (2564). วิธีป้องกัน COVID-19 ทำตามได้ง่ายๆ และป้องกันการติดเชื้อ Covid-19 ได้จริง. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2564. เข้าถึงได้จาก https://allwellhealthcare.com/prevent-covid/.
- Admin WTU Website